Giải Đáp Mọi Thắc Mắc Liên Quan Đến Cavét Xe Máy, Xe Ô Tô

Cà vẹt chính là một trong những giấy tờ không thể thiếu của xe máy và xe ô tô. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về loại giấy tờ này? Bài viết dưới đây của Bangcapchungchitoanquoc.com sẽ giúp các bạn giải đáp tất tần tật những vấn đề liên quan đến cavét xe nhé!

1. Cavét xe máy, xe ô tô là gì?

Cavét xe (hay còn gọi là Cà vẹt) là giấy tờ để chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của mỗi chủ xe. Trong đó có ghi rõ những thông tin nhất định về chiếc xe đó. Đồng thời, trưởng công an tỉnh đó sẽ ký xác nhận và chứng thực cho cà vẹt xe.

Ngoài ra, loại giấy tờ này còn được dùng làm cơ sở pháp lý để hạn chế tuyệt đối những tranh chấp về tài sản của công dân. Nếu có xảy ra bất cứ tranh chấp nào thì phía chính quyền sẽ đối chiếu với những thông tin có trên cavét để xác minh.

2. Làm thế nào để phân biệt cavét xe thật và giả?

Cách phân biêt cavét thật và cavét giả

Để phân biệt được cavét xe thật và giả bạn cần dựa vào những tiêu chí sau:

TIÊU CHÍ CAVÉT THẬT CAVÉT GIẢ
Kiểm tra các chi tiết về phôi, huy hiệu Hoa văn in chi tiết, rõ ràng và sắc nét. Huy hiệu ngành khi nhìn kỹ sẽ thấy nó nổi lên. Hoa văn in không được rõ ràng, hình ảnh dễ bị lem luốc, nhòe
Các thông tin trên cà vẹt Những thông tin như tên chủ xe, địa chỉ, nhãn hiệu, màu sơn, số máy, biển số, số khung đều được in bằng laser, chữ liền sắc nét. Thông tin lần đầu in có chữ màu xanh lá, còn in lần hai chữ được in màu vàng bằng kim. Thông tin lần một lần hai đều in bằng laser
Sợi kim tuyến trên cà vẹt Bạn hãy để ý trên cà vẹt luôn có một sợi kim tuyến nhỏ. Đây là một trong những điểm quan trọng để phân biệt cà vẹt thật với cà vẹt giả. Với cà vẹt thật thì sợi kim tuyến sẽ sắc nét và mỏng. Sợi kim tuyến trên cà vẹt to và thô

3. Thủ tục xin cấp lại cavét như thế nào?

Theo quy định tại Điều 9, Điều 15 của Thông tư số 15/2014/TT-BCA thì thủ tục đăng ký cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe máy khi bị mất được thực hiện theo trình tự như sau:

Đơn xin cấp lại cavét xe

– Thứ nhất, chủ xe chuẩn bị các giấy tờ bao gồm: Giấy khai đăng ký xe; CCCD, CMTND của chủ xe; Sổ hộ khẩu của chủ xe (Bản chính)
– Thứ hai, chủ xe nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền, nơi có hộ khẩu thường trú để nộp đơn xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất.
– Thứ 3, thời hạn xác minh và cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất không quá 30 ngày, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Để tìm hiểu chi tiết quy trình xin cấp lại cavét xe ô tô, mời bạn đọc tham khảo tại đây: Thủ tục làm lại cà vẹt xe ô tô cho tài xế bị mất giấy tờ xe

4. Khi tham gia giao thông nhưng không đem theo cà vẹt xe có bị phạt không?

Đối với những trường hợp tham gia giao thông nhưng không đem theo cavét xe sẽ CAGT bị xử phạt. Với mức phạt như sau:

  • Xe Ô tô: từ 200.000vnđ đến 400.000vnđ;
  • Xe máy là từ 80.000vnđ đến 120.000vnđ.

5. Mua xe trả góp có nhận được cà vẹt bản gốc hay không?

Khi mua xe trả góp, các bạn sẽ không nhận được cà vẹt xe bản gốc, thay vào đó, chủ xe sẽ nhận được cavét xe bản photo có dấu công chứng. Khi kết thúc hợp đồng cho vay đồng thời đã thanh toán xong khoản vay thì chủ xe mới nhận được cavet bản gốc.

6. Có được dùng cà vẹt bản photo công chứng không?

Đối với trường hợp mua xe trả góp, chủ xe sẽ chỉ nhận được cavet photo có công chứng thay vì giấy tờ bản gốc. Tuy nhiên, điều này lại được xem là không đúng theo quy định pháp luật và chủ sở hữu vẫn bị phạt.

Trong trường hợp này chủ xe sẽ bị phạt lỗi không có giấy đăng ký xe với mức phạt cụ thể:

  • Với xe máy từ 300.000vnđ đến  400.000vnđ
  • Với xe ô tô từ 2.000.000vnđ đến 3.000.000vnđ.

7. Cavet xe có mang đi cầm cố được không?

Có rất nhiều người đã cầm cố cavét xe để vay tiền/trả nợ. Những cửa tiệm cầm đồ hoặc công ty tài chính cũng nhận cầm cavet xe máy và xe ô tô. Bên cho vay sẽ căn cứ vào cavét xe và độ uy tín của người cầm để quyết định có cho vay hay không. Người đi vay cần cung cấp cà vẹt xe thuộc quyền sở hữu của mình để được hỗ trợ vay trả góp dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Trên đây là toàn bộ giải đáp cho những thắc mắc của quý bạn đọc về cavét xe máy, xe ô tô. Không những vậy, đơn vị chúng tôi còn hỗ trợ dịch vụ làm cavét xe theo yêu cầu của khách hàng. Theo dõi website của chúng tôi TẠI ĐÂY để được cập nhật những thông tin mới nhất về các loại bằng cấp, chứng chỉ hiện hành tại Việt Nam nhé.

>> Xem thêm: Làm Cavet Xe Giá Hạt Rẻ Giúp Bạn Yên Tâm Lưu Hành Giao Thông

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Trả lời

Đánh giá:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

Tư Vấn Nhanh

B.Ả.O M.Ậ.T – U.Y T.Í.N – C.H.Ấ.T L.Ư.Ợ.N.GNội dung bài viết5. Mua xe trả góp có nhận được cà vẹt bản gốc hay không?6. Có

Xem thêm +